澳洲幸运5
热门标签

a55555.net彩票网(www.eth0808.vip):Người bị thu hồi đất làm khu đô thị Cam Lâm được hỗ trợ như thế nào?

时间:2周前   阅读:4   评论:1

a55555.net彩票网www.eth0808.vip)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm, khu vực thực hiện dự án khu đô thị mới Cam Lâm.

Trong đề án này, người lao động bị thu hồi đất trong quá trình thực hiện quy hoạch đô thị mới Cam Lâm sẽ được học nghề, tạo việc làm để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống.

Hơn 70.000 người bị ảnh hưởng

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Khánh Hòa, tổng số người trong độ tuổi lao động bị ảnh hưởng do quá trình thực hiện đô thị hóa theo quy hoạch là gần 71.000 người, trong đó 26% lao động đã qua đào tạo; 21,96% lao động độ tuổi 15-25, 26,31% lao động độ tuổi 26-35, 33,68% lao động độ tuổi 36-50 và 18,05% lao động hơn 50 tuổi.

Toàn bộ huyện Cam Lâm và một phần TP Cam Ranh sẽ được quy hoạch thành khu đô thị mới. Ảnh: Xuân Hoát.

Qua khảo sát của Sở LĐTB&XH tỉnh Khánh Hòa, số lao động có độ tuổi, trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu tuyển vào làm việc trong các doanh nghiệp ít.

Riêng với những lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đất đai là tư liệu sản xuất chủ yếu để tạo công ăn việc làm, do đó việc thu hồi đất sản xuất để thực hiện quy hoạch đô thị mới Cam Lâm đã làm ảnh hưởng đến việc làm không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức đào tạo nghề cho lao động bị ảnh hưởng để giải quyết việc làm chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng tập trung ở các ngành nghề về tài chính - ngân hàng, dịch vụ - du lịch và nhà hàng - khách sạn để cung cấp cho khu vực dịch vụ, du lịch.

Còn khu vực công nghiệp, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ đào tạo nghề liên quan lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, đồng thời chú trọng đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ, nông nghiệp công nghệ cao cho các lao động ở nhóm có độ tuổi cao để phát triển các nghề truyền thống, buôn bán, dịch vụ nhỏ lẻ và khu vực quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đề án của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp với mức tối đa 3 triệu đồng/người bị thu hồi đất/khóa học, đề án còn hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày học và tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa học nếu địa điểm đào tạo cách xa nơi cư trú hơn 15 km. Nếu đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, người học sẽ được hỗ trợ học phí cho toàn bộ khóa học.

Ngoài ra, người bị thu hồi đất còn được hỗ trợ việc làm trong nước thông qua hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa. Còn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc đô thị mới Cam Lâm sẽ ưu tiên tuyển dụng lao động sau khi được đào tạo nghề.

Gần 1.000 tỷ hỗ trợ đào tạo nghề và việc làm

Theo chính sách địa phương ban hành, người bị thu hồi đất được ưu tiên bố trí việc làm tại nơi hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện các dự án hoặc từ những hoạt động sử dụng vốn Nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cấp xã thông qua chính sách việc làm theo quy định. Đồng thời, người bị thu hồi đất còn được hỗ trợ vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ quỹ quốc gia về việc làm theo Nghị định số 61 của Chính phủ với mức hỗ trợ vay vốn tối đa 100 triệu đồng/người.

Đến năm 2045, khu đô thị mới Cam Lâm sẽ đạt đẳng cấp quốc tế. Ảnh: Xuân Hoát.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề khoảng 248 tỷ đồng từ ngân sách và các nguồn huy động; nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm khoảng 700 tỷ đồng (350 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng từ Ngân hàng chính sách xã hội Trung ương và 350 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, những lao động thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề giải quyết việc làm khi còn trong độ tuổi lao động và được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

Ông Đỗ Minh Thạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết khi đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm được triển khai, huyện đã chủ động nắm bắt các thông tin liên quan đến nhu cầu việc làm của người dân trên địa bàn.

“Hiện, UBND huyện Cam Lâm đã tiến hành khảo sát nhu cầu việc làm của người lao động ở 14 xã, thị trấn để có số liệu chính xác và việc khảo sát được thực hiện cụ thể theo từng nhóm tuổi, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn, nhóm việc làm để có chính sách đào tạo phù hợp, sát thực tế, đáp ứng nhu cầu của người dân”, ông Thạnh thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết đã giao Sở LĐTB&XH thống kê đầy đủ từng lứa tuổi để định hướng học nghề cho đúng, không bỏ sót ai.

"Sắp tới tỉnh cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm phù hợp. Quyền lợi của người dân phải được đảm bảo, việc này nhà đầu tư phải cam kết với tỉnh thực hiện cho bằng được. Nếu không làm được sẽ rất khó vừa lòng dân, nhất là chỗ ở cho các thế hệ tiếp theo”, ông Tuân chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trước mắt tỉnh sẽ chấp thuận chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp xây dựng các khu tái định cư.

Nghiên cứu ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

上一篇:澳门百家乐技术(www.BJL88.vip):被指让俄白参加巴黎奥运是宣扬暴力 国际奥委会强烈否认乌克兰说法

下一篇:怎样打三公十打九赢(www.eth0808.vip)

网友评论